รู้จักฉัน รู้จักเธอ ด้วย Agile Talent Dynamics

ในบล็อกที่แล้ว เขียนเรื่องเกี่ยวกับ Diversity ในทีม เปรียบเทียบกับความเข้ากันของอาหารบนโต๊ะ ทีนี้ถ้าเรามอง Diversity ในมุมที่เป็นลักษณะ และบุคลิกของแต่ละคนล่ะ เราจะมองยังไงดี

เมื่ออาทิตย์ที่แล้วได้มีโอกาสไปเรียน Agile People กับคุณ Pia และได้เข้า session ของ Agile Foundation ที่จัดโดยดาห์ม ที่เป็น Agile Coach กับเขี้ยว ที่เป็น HR Designer เขี้ยวเอากิจกรรมหนึ่งมาให้ลองเล่นดู ชื่อว่า Agile Talent Dynamics ซึ่งประยุกต์มาจาก Wealth Dynamics ที่เน้นเรื่องความมั่งคั่งร่ำรวย เอามาปรับใช้เน้นเรื่องการทำ Agile แทน

กิจกรรมนี้ใช้เวลาทั้งหมด 7 นาที สิ่งที่ทุกคนจะได้รับคือ ไพ่ 1 สำรับ ที่หน้าไพ่ จะเป็นข้อความที่แสดงถึงบุคลิก ส่วนด้านหลังไพ่ จะบอกถึงกลุ่มของบุคลิกนั้น ๆ

ไพ่ 1 สำรับมีทั้งหมด 56 บุคลิก/ใบ แบ่งเป็นกลุ่มได้ 8 กลุ่ม

รอบที่ 1

เริ่มต้นจากให้ผู้เล่น เลือกไพ่ที่มีบุคลิกตรงกับตัวเราเองมากที่สุด 30 บุคลิก โดยไม่ต้องสนใจว่าอยู่กลุ่มไหน ถือว่าจบรอบที่ 1 ให้เริ่มรอบที่ 2 ต่อเลย

รอบที่ 2

รอบที่ 2 เริ่มโดยโดยให้เลือกบุคลิก 15 ใบจากบุคลิกที่ถูกเลือกมาในรอบที่ 1 จบรอบนี้จะต้องเหลือ 15 บุคลิก

อ่านความหมาย

เมื่อจบการเล่นทั้งสองรอบแล้ว ให้ผู้เล่นคว่ำไพ่ 15 ใบนั้นลง และจัดกลุ่มไพ่ตามชื่อหรือรูปหลังไพ่ และเรียงลำดับตามจำนวนไพ่ โดยกลุ่มบนสุดจะเป็นกลุ่มที่มีไพ่เยอะสุด เรียงลงมา หากมีกลุ่มไหนมีไพ่เท่ากัน ก็ให้เรียงกลุ่มไหนก่อนหลังก็ได้

วิธีการอ่านความหมายของผลลัพธ์จากกิจกรรม จะอ้างอิงตามเอกสาร

สรุปวาดกิจกรรมนี้เป็นขั้นตอนได้ประมาณนี้

ถ้าดูตามรายละเอียดจะเห็นว่า จากลักษณะบุคลิกของคนแต่ละประเภท จะมีลักษณะ talent ที่โดดเด่น และต้องการการสนับสนุน เมื่อมองไปในมุมมองของ Diversity จะเห็นได้ว่า หากเราสามารถรู้จักบุคลิกของคนอื่น บุคลิกของตัวเอง เราจะสามารถจับกลุ่มทีมที่มีความหลากหลายในความสามารถ หลายบุคลิก เพื่อก่อให้เกิดการเกื้อหนุนกันจากความแตกต่างกัน รวมไปถึงทางเลือกในการแก้ปัญหาใหม่ ๆ ที่สอดคล้องต่อความซับซ้อนของโลกที่เปลี่ยนไปเร็วขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้มากขึ้น

เรื่องที่น่าสนใจคือ หากเรามองย้อนกลับมาที่องค์กรที่เราทำงานอยู่ องค์กรเรามีความหลากหลายมากแค่ไหน ผู้นำองค์กรเป็นคนอย่างไร เขามีวิสัยทัศน์อย่างไร เขามีแผนที่จะนำพาองค์กรไปข้างหน้าอย่างไร หากเราเอา Agile Talent Dynamics ไปให้เขาเล่น ผลจะเป็นยังไง มันเป็นเรื่องที่น่าสนใจจริง ๆ

หมายเหตุ

กิจกรรม Agile Talent Dynamics, ไพ่ Agile Talent Dynamics, เอกสารไฟล์ Agile Talent Dynamics และ Agile Talent Profile Analysis เป็นเป็นของบริษัท No one-man show หากสนใจติดต่อตรงไปที่บริษัทได้เลย (https://www.linkedin.com/company/no-one-man-show/)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *