ชิงช้าตัวเก่า

ไปเยี่ยมน้องพิมพ์ตะวัน หลานสาวที่เพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่กี่สัปดาห์ที่บ้านแถวรามอินทรา ใช้เวลาอยู่ในบ้านกับสมาชิกพักใหญ่ จนได้เวลากลับ ก่อนกลับ เดินออกมาที่สวนหน้าบ้าน หม่าม้าถามว่า จำชิงช้าตัวนี้ได้มั๊ย แล้วก็ชี้ไปที่ชิงช้า ก็เลยหันมองตามไป ก็เจอชิงช้าสีขาว ตั้งอยู่ริมสวน หน้าตาดูคุ้นตา มองไปสักแป๊บนึง ภาพเก่า ๆ ก็กลับมา

เฮ้ย นี่มันชิงช้าที่เคยอยู่หลังบ้านเรานี่หว่า บ้านที่ว่านี่คือบ้านที่สมัยยังอยู่ที่สะพานเหล็ก ชิงช้าตัวนี้วางอยู่หลังบ้าน ให้ใครต่อใครไปนั่งแกว่งผ่อนคลายอารมณ์อยู่นานหลายปี ก่อนที่จะย้ายมาอยู่ที่บางกะปิ ตอนย้ายมาก็ไม่เคยสนใจ หรือจะถามถึงว่าของอันนั้นย้ายไปอยู่ที่ไหน ของอันนี้ย้ายไปอยู่กับใคร

แต่ก่อนชิงช้าตัวนี้ไม่ได้มีสีขาว สมัยนั้นชิงช้าตัวนี้มีสีฟ้าอมเทาสลับขาว ส่วนเสาจำไม่ได้แล้วมีสีอะไร จำได้ว่ามีรูปสมัยเด็กหลายรูปที่ถ่ายกับชิงช้าตัวนี้ คิดคร่าว ๆ ชิงช้าตัวนี้น่าจะมีอายุเกิน 30 ปีแล้ว แต่สภาพมันยังดูดีและแข็งแรงอยู่มาก ไม่รู้ว่าเปลี่ยนหรือซ่อมอะไรไปบ้าง

วีรกรรมของเด็ก ๆ สมัยนั้นนึกออกแค่ที่หม่าม้าเคยเล่าว่าเฮียโต้งเคยปีนขึ้นไปบนพนักพิงแล้วกระโดดลงมา คางแตก ให้หมอเย็บกันไป ที่เหลือไม่รู้ว่าไม่มีหรือจำไม่ได้

เห็นชิงช้าตัวเก่า ก็นึกถึงวันเก่า ๆ ขึ้นมา เท่านั้นแหละ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *