เซลฟี่

ค่านิยมการถ่ายรูฟเซลฟี่น่าจะเข้ามาในไทยประมาณแถว ๆ ปี 2556-2557 ช่วงนั้นมือถือสมาร์ทโฟนรุ่นต่าง ๆ มีกล้องอย่างมากก็จุดเดียว คืออยู่ด้านหลังโทรศัพท์ อยากจะถ่ายวิวก็ใช้หน้าจอแทน view finder แล้วก็กดถ่าย อยากจะถ่ายเซลฟี่ ก็พลิกกล้อง แล้วก็เดาเอาว่าภาพจะเป็นยังไง แล้วก็กดถ่าย บางคนก็ไปเซลฟี่หน้ากระจก จะได้มองเห็นว่าถ่ายได้ตรงตำแหน่งที่ต้องการผ่านกระจก แต่พอค่านิยมเซลฟี่เริ่มบูมขึ้นบนโลก โทรศัพท์รุ่นใหม่ ๆ หลังจากนั้นก็จะเริ่มมีกล้องเพิ่มออกมาอีกจุดคือ อยู่ด้านหน้า บริเวณเหนือหน้าจอ อยากจะถ่ายก็แค่หันจอเข้าหาตัวเอง ใช้หน้าจอแทน view finder แล้วก็กดถ่ายได้เลย สะดวกจริง ๆ

พอไอ้การเซลฟี่มันระบาดหนักขึ้นเรื่อย ๆ รวมถึงค่านิยมการประกาศให้โลกรู้ว่ากูไปมาแล้วนะ ผ่านทางโซเชียล มันกลายเป็นว่า กูไปที่ไหน กูก็ต้องเซลฟี่ อยู่คนเดียวก็เซลฟี่คนเดียว อยู่กับเพื่อนฝูง ก็เซลฟี่กลุ่มใหญ่ เสร็จแล้วก็โพสต์ลงโซเชียล ไปห้างก็เซลฟี่ ไปเยี่ยวก็เซลฟี่ เข้าฟิตเนสก็เซลฟี่ กินข้าวก็เซลฟี่ ขับรถก็เซลฟี่ เดินข้ามถนนก็เซลฟี่ นั่งขี้ก็เซลฟี่ ไปงานศพก็เซลฟี่ ไปเยี่ยมบุพการีที่นอนอยู่ในโรงพยาบาลก็เซลฟี่ เรียกได้ว่าไม่ว่าจะทำอะไรกูก็จะเซลฟี่ จนเคยมีข่าวออกมาว่ามี คนจอดรถบนทางด่วนเพื่อออกมาเซลฟี่แล้วก็เกิดอุบัติเหตุถึงแก่ชีวิต มาแล้ว

เมื่อวานได้มีโอกาสไปบริเวณรอบพระบรมมหาราชวัง เพื่อถวายความอาลัยจากด้านนอก และไปถ่ายรูปเก็บบรรยากาศรอบ ๆ พระบรมมหาราชวัง ช่วงเช้าประชาชนก็ยังมากันไม่เยอะ สาย ๆ หน่อยก็เริ่มคับคั่ง สิ่งหนึ่งที่เห็นคือ หลาย ๆ คน ยืนเซลฟี่อยู่กับพระบรมฉายาลักษณ์ เซลฟี่กับทางเข้าพระบรมมหาราชวัง เซลฟี่กับมหาดเล็กรักษาพระองค์ที่ยืนเฝ้าอยู่ตรงทางเข้า ฯลฯ

สิ่งหนึ่งที่ทำให้เกิดความรู้สึกในด้านลบคือ ความสำรวม และความเหมาะสมของการถ่ายเซลฟี่ในกาลเทศะอะไรก็ตาม การถ่ายเซลฟี่ไม่ใช่เรื่องผิดหรือควรห้ามปรามอะไร ถ้าคนถ่ายมีความสำรวมที่เหมาะสมต่อสถานที่และเวลานั้น ๆ แต่การถ่ายเซลฟี่ที่ดูครึกครื้น ชูสองนิ้ว หัวเราะสนุกสนาน ราวกับอยู่ในงานรื่นเริง ณ ด้านนอกพระบรมมหาราชวัง ในเวลาแบบนี้ก็ดูไม่เหมาะเท่าไหร่

เห็นแล้วก็อึดอัดใจ เกิดอารมณ์ไม่พอใจขึ้นมาในความคิดทันที แต่สิ่งที่ทำลงไปก็มีแค่เดินเงียบ ๆ เก็บภาพบรรยากาศต่อไป

สังคมไทยในยุคที่ไม่สนใจกาลเทศะ ไม่มีความเกรงใจ ไม่มีความพอดี จะเป็นยังไงต่อไป น่าสนใจจริง ๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *