เริ่มใหม่

เขียน blog มาหลายปี เขียนบ้างไม่ได้เขียนบ้าง แล้วแต่อารมณ์ และความเพ้อเจ้อ บางเดือนก็เขียนหลายเรื่อง บางเดือนก็ไม่ได้เขียนเลย ทำไปทำมาก็รู้สึกเบื่อ ๆ อยากจะเปลี่ยนเนื้อหาใน blog ใหม่ทั้งหมด ได้แต่คิดมานานแล้ว ผ่านไปหลายวัน blog ไม่ขยับ เนื้อหาใหม่ก็ไม่มี วันนี้พอมีเวลา set zero แม่งเลยละกัน

สิ่งที่เปลี่ยนไป

Position

จากแรกเริ่ม ตั้งใจเอาไว้แชร์ความรู้เรื่องเทคโนโลยีในสายงานที่ตัวเองทำ ทำไปทำมา ก็กลายเป็นเขียนอะไรไปเรื่อยเปื่อย ให้คนอื่นอ่าน จนถึงจุดนึงที่รู้สึกว่า ไม่เอาแล้ว เขียนให้คนอื่นอ่าน ต้องไปทำอะไรต่อมิอะไรเพื่อให้คนอื่นมาอ่าน ทำไมเราไม่เขียนให้ตัวเองอ่าน จดอะไรในสิ่งที่ตัวเองไม่อยากลืม น่าจะดี

ลบทุกโพสต์ออกจาก chonla.com

กลั้นใจอยู่สักพัก กว่าจะกด “Move to trash” ถึงแม้จะ export โพสต์เก่า ๆ ออกมาแล้ว แต่ก็เกิดอาการลังเลจนได้ว่าลบดีไหม ท้ายที่สุดก็กดจนได้ โพสต์เก่า ๆ หายไปหมดแล้ว

เปลี่ยน target audience จากใครก็ตามที่เข้ามาในเว็บ เป็น “ตัวเอง”

แต่ก่อนเขียนเพื่อให้คนอื่นอ่านแล้วรู้สึกว่า ทำไมเราต้องเขียนอะไรให้คนอื่นอ่าน เขาจะชอบที่เราเขียนไหม เขาจะเข้าใจสิ่งที่เราเขียนใหม่ แต่เป้าหมายที่เปลี่ยนไปเป็น สมุดบันทึกของฉัน น่าจะตอบข้อนี้ได้ดี ฉันเป็นคนอ่าน เขียนให้ฉันเข้าใจก็พอ

สำนวน

พอเขียนให้ตัวเองอ่าน สิ่งที่เปลี่ยนไปอีกอย่างน่าจะเป็นสำนวน เพราะเขียนเอง อ่านเอง คงสบาย ๆ มากขึ้น

เลือกโพสต์เก่า ๆ มารีโพสต์

โพสต์เก่า ๆ บางอันมันถูกเขียนมาเพื่อเตือนตัวเอง แต่ตอนเขียน ดันตั้งใจเขียนให้คนอื่นอ่าน น่าจะต้องเอามา revise และโพสต์ใหม่ ดังนั้นโพสต์ที่เก่ากว่าโพสต์นี้ จะเป็นโพสต์ที่ revise แล้ว และเอามาโพสต์ใหม่แล้ว ส่วนโพสต์ที่หายไป ก็แสดงว่าหลังจากดูแล้วมันไม่ได้มีสาระสำคัญอะไรที่จะเอามาโพสต์ใหม่ อาจจะเป็นเพราะเนื้อหามันใช้ไม่ได้แล้ว หรือไม่อยากโพสต์เรื่องนั้นแล้วก็เป็นได้

เอาล่ะ เริ่มได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *