ฮาล์ฟมาราธอนแรก

หลังจากลงมินิมาหลายงาน ก็คิดว่าน่าจะไปวิ่งฮาล์ฟมาราธอนได้แล้ว เลยสมัครงานวิ่งชัยมงคลมาราธอนไป ส่วนฮูกให้ลงมินิเหมือนเดิมไปก่อน

ปล่อยตัวตอน 5.30 ไปถึงเวลาหมิ่นเหม่ เลยให้ฮูกหาที่จอดรถ ส่วนตัวเองลงรถแล้ววิ่งเบา ๆ ไปเตรียมปล่อยตัว เป็นการวอร์มก่อนการวิ่ง จากจุดที่ลงรถไปจุดปล่อยตัวน่าจะเกือบ ๆ โลได้มั๊ง

มาฮาล์ฟแรก แอบบังคับฮูกทำป้ายฮาล์ฟแรกให้ด้วย เอามาติดหลังเสื้อ สร้างขวัญและกำลังใจให้ตัวเองนิดหน่อย งานนี้พกกล้วยตากมาเติมพลัง (1 ซอง 2 ชิ้น) กับเจลยี่ห้อ Revvo (1 ซอง)

ชวนสมาชิกนักวิ่งกลุ่ม 24.7 Runners มากันหลายคน สามหนุ่ม อู โก้ แขก มาเปิดซิงฮาล์ฟแรก ส่วนสองสาว ฮูก โย มาเก็บระยะมินิ ส่วนพอลล่าไปวิ่งงาน Human Run อาจารย์ก้อยติดภารกิจ มาไม่ได้

วันนี้อากาศร้อนอ้าวนิดหน่อย พยายามวิ่งอยู่ใน pace ตัวเองตั้งแต่ต้น ไม่ไปวิ่งตามคนอื่น ออกตัวพร้อมโก้ ส่วนแขกอยู่หน้า ๆ มาเจอกันตอนกลาง ๆ ระยะ

วิ่งไประยะประมาณ 9k ถึงระยะเติมพลัง กินกล้วยตากที่พกมา กล้วยตากเค้าบอกว่าตากในโดมพาราโบลาด้วยนะ พลังจงมา ๆ

วิ่งไปถึงระยะประมาณ 15k ก็รู้สึกว่าตึงขาแล้ว เลยเปลี่ยนมาซอยเท้าให้สั้นลงอีก แต่ก้าวให้เร็วขึ้นอีกหน่อยจะได้ไม่โดนน้อง ๆ ทิ้งห่างมากนัก เป็นการออมแรงไปในตัว เพราะยังต้องวิ่งอีกไกล

ประมาณ 16-17k ระยะเติมพลังรอบ 2 กินเจลที่พกมา วันนี้เอารส lime มากิน ไม่อร่อยตามที่คาด กินแล้วอัดน้ำตามเยอะ ๆ หวานบาดคอกันเลย

ถึงระยะ 19k ที่ซ้อมมา เริ่มโหวกเหวกปล่อยมุกเฮฮามากขึ้นกว่าเดิม สร้างขวัญกำลังใจให้กับตัวเอง จะได้มีแรงวิ่งไปต่อ

เข้าช่วง 1.5k สุดท้าย ชวนโก้เร่งความเร็วขึ้นไปอีกหน่อย ส่วนแขกเริ่มหลุดหายไปจากกลุ่ม

ช่วง 1k สุดท้าย ชวนโก้เร่งความเร็วขึ้นอีก โก้บอกพี่ไปเลย ไม่ต้องรอ เลยสปรินท์ 1k จนเข้าเส้นชัย เจอฮูกกับโยรออยู่ละ

ได้ข่าวว่างานนี้ชาวบ้านจัดกันเอง รวม ๆ ถือว่าดี มีข้อให้ปรับปรุงได้อีกเยอะ เรื่องห้องน้ำที่เรียกว่าไม่พอเลย ถึงแม้ห้องน้ำวัดจะมีหลายห้อง แต่นักวิ่งก็เยอะ ยิ่งปีนี้เปิดระยะมาราธอนเป็นปีแรก นักวิ่งหลายคนก็มากางเต้นท์นอนที่วัด อาบน้ำที่วัด พอวิ่งกลับมาถึงก็ไปอาบน้ำกัน กลายเป็นไม่เหลือห้องน้ำให้คนอื่นใช้

น้ำท่าอุดมสมบูรณ์ตลอดทาง มีชาวบ้านเอาน้ำมาช่วยแจกด้วย น่ารักมาก

เกลือแร่มีที่ระยะประมาณกิโลที่ 10-11 นี่แหละ แต่ไม่มีแตงโมของที่งานให้กินระหว่างทาง แต่ 3 โลสุดท้ายก่อนเข้าเส้นชัย มี อบต. เอาแตงโมหวาน ๆ เย็น ๆ มาแจกนักวิ่งเอง อร่อยมากครับ หั่นชิ้นเล็กไปนิด หยิบมาชิ้นเดียวแล้ววิ่งไปกินไป ไม่หนำใจเลย จะวิ่งกลับไปเอาอีกก็เกรงใจ 5555

ป้ายบอกทาง ส่วนตัวไม่ได้ติดใจอะไร แต่เห็นมีนักวิ่งระยะมาราธอนหลงทางกัน เพราะไม่มีป้ายบอกทาง ผมเห็นมีทีมงานเอากรวยมาใช้เป็นโทรโข่ง ตะโกนบอกทางอยู่ ช่วงหยุดตะโกนนี่เสร็จเลยนะ มั่วกระจาย แต่ถ้ามีป้ายบอกทางจะดีกว่านี้ ไม่ต้องคอยตะโกน นักวิ่งมองก็รู้ว่าต้องไปทางไหน

เรื่องกั้นรถ ไม่ได้ถึงกับ 100% แต่ช่วงแรก ๆ โอเคมาก มี อาสา กับพี่ตำรวจ มาช่วยอำนวยความสะดวก แต่สาย ๆ นี่ปล่อยรถให้เข้ามาแล้ว ได้ข่าวว่ามีคนเกือบโดนชน แย่จัง

เรื่องเส้นทางวิ่ง ระยะฮาล์ฟ มีเส้นทางวิ่งตรง ๆ ยาว ๆ โอเคเลย มีสะพานข้ามลำน้ำเล็ก ๆ อยู่ตลอดทาง พอให้เมื่อยได้นิดหน่อย จุดกลับตัวเป็นการอ้อมออกถนนใหญ่ วิ่งวนขึ้นสะพานข้ามคลอง เมื่อยดี

กองเชียร์ เห็นกลุ่มพี่ชุดเงาะอยู่กลุ่มเดียว ตะโกนตั้งแต่ยังไม่ปล่อยตัว ยันผมกลับบ้าน ขอบคุณพี่มากครับ

อาหารในงาน ไม่ได้กิน ไม่กล้ากิน ใช้ชามโฟม กับข้าวต้มร้อน ๆ ขอบายครับ ถ้าเป็นชามกระดาษที่ย่อยสลายได้ หรือชามที่ล้างกลับไปใช้ใหม่ได้น่าจะดีกว่านี้

เหรียญ ใช้ได้ มีรูปพระนอนด้วย ก่อนคล้องคอนี่เอามาประนมมืองาม ๆ เลย สาธุ

ร้านค้า เกะกะมาก เอามาตั้งขวางด้านหน้างาน คนแวะซื้อของนี่ขวางคนวิ่งเข้าเส้นชัยกันเลยนะขยับไปด้านในอีกหน่อยก็ได้ สายช็อปเค้าเดินไปอีกนิดได้

สรุป เหมือนกับที่บอกตอนแรก ความตั้งใจของชาวบ้านโอเคเลย แต่ยังปรับปรุงได้อีกเยอะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *